ฟันปลอมหลวม หลุด ทำยังไงดี

ฟันปลอมหลวมหรือหลุดบ่อยๆ ขณะใช้งานนั้น ถือเป็นเรื่องปกติสำหรับคนไข้ที่มีการติดฟันปลอมมาแล้วระยะหนึ่ง ซึ่งสาเหตุหลักๆ ของปัญหานี้ เกิดมาจากการสึกกร่อนของตัวฟันพลาสติกหรือตะขอ ไม่ก็เกิดมาจากการที่ฐานฟันปลอมไม่ยึดติดกับเหงือก อันเนื่องมาจากการละลายของกระดูกหลังฟันธรรมชาติได้หลุดไป ทำให้ฐานที่เคยติดแน่นพอดี ค่อยๆ หลวมและห่างขึ้น

วิธีแก้ไขฟันปลอมหลวมที่ดีที่สุด คือ มาพบทันตแพทย์เพื่อหาสาเหตุว่าจริงๆ แล้วเกิดมากจากสาเหตุใด และหากอยากจะแก้ปัญหาแบบถาวร ทันตแพทย์จะแนะนำให้ใช้รากเทียมเล็กเพื่อเป็นตัวยึดติดฟันปลอมให้แน่น และป้องกันการละลายของกระดูก

โดยในบทความนี้ เราจะมาดูข้อมูลเพิ่มเติมในการแก้ไขปัญหานี้กัน

วิธีการแก้ไข

เมื่อฟันปลอมไม่กระชับหรือหลุดง่ายเวลาใช้งาน ทันตแพทย์จะตรวจเช็ค และแนะนำวิธีการแก้ไข 4 ข้อดังต่อไปนี้

1. การใช้วัสดุเสริมฐาน

การใช้วัสดุเสริมฐาน หรือ Denture Relining เป็นการเพิ่มวิสดุเข้าไปยังฐานฟันปลอม เพื่อให้ยึดติดได้แน่นมากขึ้นกับผิวเหงือก โดยวัสดุที่ใช้ จะมี 2 แบบ ได้แก่ วัสดุแบบอ่อน ซึ่งจะมีความยืดหยุ่น สะดวกสบายในการสวมใส่ และ วัสดุแบบแข็ง ซึ่งจะมีความคงทนมากกว่า และนิยมใช้พวก Acrylic ในการยึด

2. การซ่อมแซมและปรับแก้

หากฟันปลอมที่หลวมเกิดมาจากการเสียหายที่สมารถซ่อมได้ เช่น ตะขอหัก ทันตแพทย์ก็อาจสามารถซ่อมแซม และปรับแก้ตัวโครงสร้างของฟันปลอมให้กลับมาใช้งานได้เหมือนเดิม

3. การใช้รากเทียมเล็กมาเป็นตัวช่วย

การใช้รากเทียมเล็กมาเป็นตัวช่วยในการยึดติดฟันปลอมนั้น ถือเป็นวิธีการแก้ไขฟันปลอมหลวม หลุดง่าย ที่ได้ผลดีที่สุด เพราะนอกจากจะช่วยยึดฟันปลอมให้ติดกับเหงือกแบบเข้าที่แล้ว รากเทียมยังช่วยป้องกันการละลายของกระดูกเพิ่มเติมอีกด้วย โดยราเทียมเล็ก จะมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1.8-3.3 mm ในขณะที่ราเทียมไซล์ปกติ จะมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 3.4-5.8 mm

นอกจากนี้ การใช้ฟันปลอมร่วมกับรากเทียมเล็กนั้น ยังเหมาะสำหรับผู้ที่ไม่สามารถรักษาการสูญเสียฟันทั้งปากด้วยรากเทียมปกติได้ อันเนื้องมาจากมวลกระดูกของขากรรไกรที่ไม่เพียงพอ หรือมีพื้นที่จำกัด

ข้อดีของการปลูกรากเทียมเล็ก ได้แก่:

  • มีราคาถูกกว่ารากเทียมปกติ
  • แผลสามารถรักษาได้เร็ว
  • การรักษาที่ไม่ซับซ้อนเท่าการปลูกราเทียมแบบปกติ
  • ดูแลรักษาง่าย

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การใช้รากเทียมเล็กในการยึดฟันปลอม ยังมีการรักษาที่ค่อนข้างซับซ้อน ดังนั้น คนไข้ต้องทำการปรึกษากับทันตแพทย์เพื่อดูความเหมาะสมอีกที

4. การเปลี่ยนฟันปลอม

หากฟันปลอมที่หลวมเกิดมาจากการสึกกร่อนหรือบุบพังของตัววัสดุที่เกินกว่าจะสามารถซ่อมแซมได้ วิธีการแก้ไขสุดท้าย คือการทำฟันปลอมขึ้นมาใหม่

สรุป

หากสรุปง่ายๆ การแก้ไขฟันปลอมหลวมหรือไม่กระชับ มี 4 ข้อ ดังนี้:

  1. การใช้วัสดุเสริมฐาน
  2. การซ่อมแซมและปรับแก้
  3. การใช้รากเทียมเล็กมาเป็นตัวช่วย
  4. การเปลี่ยนฟันปลอม

ซึ่งในการเลือกการแก้ไขปัญหานั้น คนไข้ควรเข้ามาพบทันตแพทย์ เพื่อหาสาเหตุและวิธีการจัดการที่เหมาะสมที่สุด

โดยหากท่านกำลังมองหาคลินิกทันตกรรมคุณภาพแล้วละก็ ท่านสามารถามารถติดต่อมาหาเราได้ ทางรวมทันตแพทย์คลินิกมีประสบการณ์ด้านทันตกรรมมามากกว่า 15 ปี มีคุณหมอเฉพาะทางด้านฟันปลอม และรากฟันเทียมที่พร้อมให้คำปรึกษาฟรี และยังมาพร้อมโปรโมชั่นให้เลือกมากมาย ติดต่อเราวันนี้ โทร: 095-713-0027, 02-428-5814 หรือ LINE ID: @ruamdental

Similar Posts