ถอนฟัน กินอะไรได้บ้าง อาหารแนะนำและควรเลี่ยง

การถอนฟันเป็นการเอาฟันออกจากเบ้าฟัน ซึ่งเป็นการรักษาทางทันตกรรมขั้นตอนสุดท้ายหากไม่สามารถช่วยฟันไว้ได้ โดยเหตุผลหลักๆ ที่ต้องถอนได้แก่ ฟันผุรุนแรง โรคเหงือก ฟันซ้อน หรือการบาดเจ็บ โดยหลังจากทำการรักษาแล้ว คนไข้ต้องดูแลเรื่องการรับประทานอาหารเป็นพิเศษ เพื่อช่วยให้แผลสหายเร็วขึ้นและไม่มีอาการแทรกซ้อน เช่น แผลติดเชื้อ แผลอักเสบ เป็นต้น

อาหารที่ทานได้ทันที

หลังถอนฟัน ไม่ควรกันอะไรทันทีอย่างน้อย 2-3 ชม. เพราะคนไข้ต้องกัดผ้าก็อซเพื่อให้เลือดหยุดไหลก่อน หลังจากเลือดหยุดไหลแล้ว ช่วง 1-2 วันแรก ควรเลือกทานอาหารเหลวหรืออาหารอ่อนมากๆ เช่น ซุปอุ่นๆ เพราะช่วงนี้จะมีอาการบวม ปวด และรู้สึกเจ็บของแผล จึงไม่สามารถเคี้ยวอะไรได้เยอะ

อาหารที่ช่วยในการฟิ้นตัว

ในช่วง 2-3 วันแรกหลังถอนฟัน ควรเลือกกินอาหารอ่อน และไม่ร้อนหรือมีรสจัด เพราะอาจระคายเคืองแผลได้ โดยอาหารที่แนะนำได้แก่ โจ๊ก ข้าวต้ม แกงจืด โยเกิร์ต สมูทตี้ และ มันบด เป็นต้น ซึ่งนอกจากจะทานง่ายแล้ว ยังอุดมไปด้วยวิตามิน โปรตีน และแร่ธาติที่จำเป็นในช่วยสมานแผลให้เร็วขึ้นอีกด้วย

เราขอแนะนำให้ทานโปรตีนให้เยอะขึ้นในช่วงนี้ เพราะโปรตีนเป็นสารอาหารที่สำคัญต่อการซ่อมแซมและฟื้นฟูเนื้อเยื่อ โดยเน้นไปที่อาหารอ่อนที่อุดมไปด้วยโปรตีน เช่น ไข่ลวก ไข่คน และ เวย์โปรตีน

อาหารที่ควรเลี่ยง

หลังถอนฟัน ไม่ควรกินอาหารแข็ง เหนียว มีกรด และ มีรสจัดมากไป เช่น ป๊อปคอร์น ถั่ว มันฝรั่งทอด น้ำอัดลม และหมากฝรั่ง เพราะอาจไปกระทบแผล ทำให้การสมานตัวไม่สมบูรณ์ หรือทำให้ลิ่มเลือดหลุด ซึ่งหากเกิดขึ้นแล้ว คนไข้ควรรีบไปพบทันตแพทย์ทันที เพื่อป้องกันการเกิดกระดูกเบ้าฟันอักเสบ หรือ Dry Socket

คำแนะนำเพิ่มเติม

  • รับประทานอาหรอ่อนและมีประโยชน์ต่อร่างกาย
  • เลี่ยงการใช้หลอดหรือการใช้ลิ้นในการดุนแผล เพราะจะไปขัดกระบวนการแข็งตัวของเลือดหรือทำให้ลิ่มเลือดหลุด
  • บ้วนน้ำเกลือหลังอาหารทุกมื้อในระหว่างการฟื้นตัวเพื่อป้องกันการติดเชื้อ
  • เลี่ยงการแปรงฟันอย่างน้อย 12 ชม. หลังถอนฟัน และ ประมาณ 5-7 ในกรณีผ่าตัดฟัน
  • เช็คดูอาการและค่อยๆ เปลี่ยนเมนูอาหารให้เหมาะสม
  • ปฎิบัติตามคำแนะนำของแพทย์และไปตรวจอาการตามที่นัด

Similar Posts