รักษารากฟัน ต้องครอบฟันไหม

ส่วนใหญ่แล้ว จำเป็นต้องครอบฟันหลังรักษารากฟันเสร็จ เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดจากการใช้งานฟันหลังการรักษา เช่น ฟันแตก ฟันร้าว หรืออาการติดเชื้ออื่นๆ นอกจากนี้ ครอบฟันยังช่วยปรับรูปลักษณ์ของฟันให้เหมาะสมกับการใช้งานอีกด้วย

โดยในบทความนี้ เราจะมาทำความรู้จักกับการรักษาทางทันตกรรมทั้ง 2 แบบ ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร และรักษารากฟันแบบไหนถึงไม่จำเป็นต้องครอบฟัน

การรักษารากฟัน

การรักษารากฟัน คือ การรักษาฟันที่ผุจนถึงประสาทฟันให้เก็บไว้ใช้เคี้ยวได้ โดยจะใช้รักษาในกรณีที่ยังเหลือเนื้อฟันที่ผุมากพอ

ขั้นตอนคร่าวๆ ในการรักษารากฟันคือ ทันตแพทย์จะกรอเนื้อฟันที่ผุออก แล้วจึงใช้เครื่องมือเล็กๆ ของหมอลงไปทำความสะอาดตามแกนกลางฟัน เพื่อทำความสะอาดฟันที่มีการติดเชื้อ ทันตแพทย์จะใส่ยาฆ่าเชื้อไว้ เมื่อเรียบร้อยแล้วจึงทำการอุดรากฟัน

ในปัจจุบัน การรักษารากฟันนั้นไม่มีความเจ็บปวด เพราะแพทย์จะทำการป้ายหรือฉีดยาชาเฉพาะที่ไว้ โดยที่คนไข้จะแค่รู้สึกชา และตึงๆ เท่านั้น และจะใช้เวลาในการรักษาโดยเฉลี่ยประมาณ 30-45 นาที

ครอบฟัน

ครอบฟัน คือ การใช้วัสดุที่สีเหมือนกับฟันครอบทับฟันที่เสียหายเหมือนใส่หมวกครอบลงไป ใช้แก้ปัญหากรณีที่ ซี่ฟันนั้นมีเนื้อฟันเหลือน้อย จากการบิ่น แตก หรือ ผุ โดยในปัจจุบัน จะสามารถแบ่งได้ออกเป็น 5 แบบ ตามวัสดุที่ใช้ในการทำ ได้แก่:

  1. แบบเซรามิกล้วน (All Porcelain Crowns)
  2. แบบเรซิน (Resin Crown)
  3. เซรามิกผสมโลหะ (PFM Crown, or Porcelain Fused to Metal)
  4. ครอบฟันโลหะล้วน (Full Metal Crown)
  5. ครอบฟันเหล็กไร้สนิม (Stainless Steel Crowns: SSC)

โดยการเลือกว่าจะใช้วัสดุแบบไหน ทันตแพทย์จะเป็นผู้ตัดสินใจและให้คำแนะนำ เช่น ถ้าเป็นฟันหน้า การเลือกใช้ครอบฟันเซรามิกล้วน จะเหมาะกว่าในแง่ความสวยงาม โดยที่ความแข็งแรงก็มากพอด้วย

สรุป

จากที่ได้อธิบายการรักษาทั้ง 2 แบบไป จะเห็นได้ว่า หลังการรักษารากฟัน ตัวฟันจะมีการสูญเสียความแข็งแรงไปจากการกรอเนื้อฟันที่ผุออก ทำให้กรณีส่วนใหญ่ต้องมีการครอบฟันไว้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งาน แต่ในบางกรณี เช่น หากเป็นการรักษารากฟันหน้าที่ไม่ได้จำเป็นต้องใช้งานในการบดเคี้ยวหรืออกแรงสบเยอะ ก็อาจไม่จำเป็นต้องทำการครอบ ซึ่งการตัดสินใจนี้ ทันตแพทย์จะเป็นผู้ให้คำแนะนำอีกที

ดังนั้นหากท่านยังไม่แน่ใจ ก็สามารถติดต่อมาหาเราได้ ทางรวมทันตแพทย์ ที่มีประสบการณ์ด้านทันตกรรมมามากกว่า 15 ปี มีคุณหมอเข้าทุกวัน พร้อมโปรโมชั่นให้เลือกมากมาย เรายินดีให้คำปรึกษาฟรี ติดต่อเราวันนี้ โทร: 095-713-0027, 02-428-5814 หรือ LINE ID: @ruamdental

Similar Posts