ฟันคุด ไม่ผ่าได้ไหม

ฟันคุด (Wisdom Tooth) คือฟันกรามแท้ชุดสุดท้ายที่ไม่สามารถขึ้นมาได้ตามปกติ เช่น อาจฝังตัวอยู่ใต้เหงือก ขึ้นมาซ้อนฟันซี่อื่น หรือ ขึ้นมาผิดแนว ซึ่งมักพบได้ในช่วงอายุระหว่าง 18-25 ปี

ส่วนใหญ่ฟันคุดมักจะทำให้เกิดปัญหาในช่องปากต่างๆ เช่น ฟันอักเสบหรือมีการติดเชื้อ โรคเหงือก ถุงน้ำในบริเวณขากรรไกร หรือฟันผุด้านข้าง ดังนั้นแพทย์ส่วนใหญ่จึงแนะนำว่าควรผ่าฟันคุดออก เพื่อป้องกันหรือแก้ไขปัญหาเหล่านี้

แต่ก็ใช่ว่าคนไขข้ทุกคนควรผ่าฟันคุดออก โดยในบทความนี่ เราจะมาดูข้อมูลเพิ่มเติมกัน

ปัญหาหากปล่อยไว้

ในระหว่างการขี้นของฟันคุด คนไข้จะมีอาการปวดบริเวณเหงือกและอาจมีอาการบวมที่แก้มหรือใบหน้า ซึ่งเป็นเรื่องปกติในช่วงนี้ แต่หากอาการเหล่านี้มีความรุนแรงมากขึ้น ก็ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อเช็คดูอาการ เพราะหากคนไข้เลือกที่จะไม่เอาฟันคุดออก ปัญหาต่างๆ ที่อาจตามมาได้แก่:

  • เหงือกอักเสบและติดเชื้อ
  • เกิดฟันผุที่ฟันกรามซี่ข้างเคียง
  • เกิดถุงน้ำบริเวณขากรรไกร
  • เป็นเนื้องอก
  • กระดูกขากรรไกรกร่อน
  • ส่งผลต่อการเรียงฟันไม่ปกติหรือทำให้การจัดฟันยากขึ้น

แบบไหนไม่ต้องผ่า

โดยปกติแล้ว ลักษณะการขึ้นของฟันคุด สามารถแบ่งออกได้เป็น 3 แบบ ดังนี้:

  1. ขึ้นในเเนวตรง (Vertical impaction)
  2. ขึ้นในแนวนอน (Horizontal impaction)
  3. ขึ้นแนวเฉียง

ก่อนทำการรักษา ทันตแพทย์จะทำการเอกซเรย์เพื่อวินิจฉัยว่าฟันคุดมีการขึ้นแบบไหนและควรผ่าออกเลยหรือไม่ โดยหากมีแนวโน้มว่าตัวฟันมีโอกาสที่จะขึ้นได้อย่างเต็มซี่หรือมีฟันคู่สบ ก็อาจจะแนะนำให้รอดูอาการไปก่อนและยังไม่ต้องผ่า โดยเลือกเป็นการถอนแทนหลังตัวฟันขึ้นออกมาพ้นเหงือกได้มากพอ

ถ้าต้องผ่า เจ็บหรือไม่

การผ่าฟันคุดนั้นไม่เจ็บอย่างที่คิด เพราะในระหว่างการรักษา ทันตแพทย์จะฉีดยาชาให้ตรงgหงือก ทำให้รู้ชาและตึงๆ เท่านั้น และหลังผ่าเสร็จ ก็จะทำการเย็บและทำความสะอาดแผลให้ พร้อมให้คำแนะนำหลังการรักษา เพื่อป้องกันอากรแทรกซ้อนต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้น และจะใช้เวลาประมาณ 10-14 วัน สำหรับให้แผลหายโดยสมบูรณ์

เลือกรักษากับเรา

หากท่านสังเกตว่าฟันคุดกำลังขึ้นและไม่แน่ใจว่าควรทำอย่างไรดี ท่านสามารถติดต่อหาเราได้เพื่อขอคำปรึกษาฟรีหรือรายละเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริการถอนและผ่าฟันคุด ทางรวมทันตแพทย์คลินิกมีะคุณหมอผู้เชี่ยวชาญ มีประสบการณ์มากเกิน 10 ปี ใจดี และมีความเห็นอกเห็นใจคนไข้ ทางเรามีเครื่องพร้อมที่ใช้ให้การรักษาที่ได้มาตรฐานในราคาที่ย่อมเยา ติดต่อเราวันนี้ โทร: 095-713-0027, 02-428-5814 หรือ LINE ID: @ruamdental

Similar Posts