จัดฟันรอบสอง ข้อควรรู้ก่อนการรักษา

จัดฟันรอบสอง คือ การทำการจัดฟันอีกครั้งหลังจากทำครั้งแรกเสร็จ เพื่อทำการแก้ไขปัญหาทางทันตกรรมที่อาจยังไม่เห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน หรือ อาจเป็นเพราะมีการเคลื่อนตัวของฟันเพิ่มเติม ซึ่งการรักษานี้นั้น จะมีค่าใช้จ่าย รายละเอียด และระยะเวลาในการรักษาที่น้อยกว่าการจัดฟันครั้งแรก เพราะปัญหาการเรียงต้วและการสบฟันส่วนใหญ่ได้ถูกรักษาไปเรียบร้อยแล้ว

ในบทความนี้ เราจะไปดูรายละเอียดข้อมูลที่คนไข้ต้องทราบก่อนทำการจัดฟันรอบสองกัน

ทำไมต้องรักษา

4 เหตุผลหลักๆ ว่าทำไมควรที่จะจัดฟันรอบสอง มีดังนี้:

 1. จัดฟันรอบแรกที่ไม่เห็นผล: บางครั้งการจัดฟันรอบแรกอาจจะยังไม่เห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน ซึ่งอาจเกิดมาจากการที่ไม่มีพื้นที่มากพอให้ตัวฟันขยับ การไม่ถอนฟันออก หรือ อื่นๆ
 2. ฟันล้ม (Relapse): ฟันล้มเกิดจากการที่ฟันเคลื่อนตัวไปยังตำแหน่งที่ไม่ต้องการ ซึ่งส่วนใหญ่เกิดมาจากการที่คนไข้ไม่ขยันใส่รีเทนเนอร์ หรือ ไม่ไปพบทันตแพทย์บ่อยๆ เพื่อทำการเช็คดูการเคลื่อนที่ของฟัน
 3. การเปลี่ยนแปลงของกระดูกขากรรไกร: เมื่อเจริญเติบโต ร่างกายก็จะมีการพัฒนาเปลี่ยนโครงสร้างกระดูก ทำให้ขากรรไกรอาจมีการเปลี่ยนแปลงผิดรูป ส่งผลให้การสบมีการเปลี่ยนไป ซึ่งอาจจะดต้องมีการผ่าตัดขากรรไกรร่วมกับการจัดฟันด้วย
 4. เหตุผลด้านความสวยงาม: บางครั้งการจัดฟันรอบแรก คนไข้อาจยังไม่ได้ผลลัพธ์ด้านความสวยงานที่ต้องการ หรือ อาจมีเปัญหาทางทันตกรรมที่อาจเกิดขึ้นมาภายหลัง จึงต้องทำการจัดฟันรอบที่สองเพิ่อแก้ไข

ข้อดี

 • ได้รับผลลัพธ์ที่ชัดเจน ทั้งในเรื่องของความสวยงามและการแก้ไขปัญหา
 • ทำให้สามารถใช้งานฟันให้บดเคี้ยวได้มีประสิทธิภาพมากขี้น
 • ยึดอายุการใช้งานของตัวฟัน ขากรรไกร และเหงือก
 • ช่วยเพิ่มความมั่นใจและบุคลิกภาพ

ทั้งนี้ทั้งนั้น ในบางเคส อาจจะต้องมีการจัดฟันรอบสาม เพื่อทำการแก้ไขปัญหาที่ต้องการ แต่โดยส่วนใหญ่แล้ว หลังจากการจัดฟันรอบที่สองเสร็จ คนไข้หลายๆ คนก็จะอยู่ในช่วงอายุที่ร่างกายเริ่มหยุดการเจริญเติบโต จึงทำให้ปัญหาที่เกิดจากกายภาพ ไม่ว่าจะเป็นการเคลื่อนตัวของฟัน การเปลี่ยนแปลงของขากรรไกร และอื่นๆ ลดลง

ตัวเลือกในการรักษา

ในการจัดฟันครั้งที่ 2 นั้น คนไข้จะมีตัวเลือกในการจัดฟันเหมือนกับครั้งแรก ดังนี้:

 • แบบโลหะ: มีราคาถูกที่สุด และมักจะเป็นหนึ่งในตัวเลือกหลักในการเลือกใช้ของทันตแพทย์
 • แบบใส: มีราคาค่อนข้างสูง แต่การจัดฟันแบบใสคือตัวเลือกที่นิยมมากที่สุด เพราะเหมาะกับการรักษาที่มีระยะเวลาที่น้อย และ ราคาของการจัดรอบสองก็จะน้อยกว่าจัดฟันแบบใสครั้งแรกด้วย
 • แบบเซรามิก: มีราคาที่สูงกว่าแบบเหล็กหน่อย แต่ข้อดีคือมีลักษณะเป็นพลาสติกใส จึงทำให้ไม่กระทบในส่วนของความสวยงามมากนัก
 • แบบดามอน: เป็นการจัดฟันที่มีอุปกรณ์พิเศสต่างๆ ทำให้มีความยืดหยุ่น และในหลายๆ ครั้ง คนไข้ไม่จำเป็นต้องถอนฟัน

ในส่วนใหญ่แล้ว ทันตแพทย์จะแนะนำแบบเหล็กและแบบใส หากมีปัญหาที่ต้องแก้ไขไม่มาก แต่สุดท้ายแล้ว คนไข้ก็ต้องเข้ามาเช็คอาการกับคุณหมออีกที

ทำการรักษาด้วยการจัดแบบใส

อย่างที่กล่าวไป การจัดฟันแบบใสนั้น ถือเป็นตัวเลือกในการจัดฟันรอบสองที่เป็นที่นิยมมากที่สุด ด้วยเหตุผลหลักๆ ดังนี้:

 • เหมาะสำหรับการแก้ไขปัญหาด้านการเรียงตัวและการสบฟันที่ไม่ซับซ้อนและระยะการรักษาที่ไม่ยาวนานมาก ซึ่งเข้ากับการจัดฟันรอบที่ 2 ที่ส่วนมากไม่ใด้เป็นปัญหาใหญ่
 • มีความสะดวกสบายในการสวมใส่
 • ดูแลรักษาทำความสะอาดง่าย
 • สามารถคาดการณ์ผลลัพธ์ได้ชัดเจน เพราะการจัดฟันใสในปัจจจุบันอย่าง Invisalign มีการนำระบบคอมพิวเตอร์ม่ใช้ในการพิมพ์ตัววัสดุและวิเคราะห์ช่องปาก ทำให้มีความแม่นยำสูง

หากท่านกำลังมองหาคลินิกจัดฟันใสคุณภาพ ทางเราเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีที่สุด เพราะทางคลินิกของเรามีนอกจะมีคุณหมอเฉพาะทางด้านนี้โดยเฉพาะ และ เครื่องมือที่ทันสมัยเทียบเท่าโรงพยาบาล เรายังมีโปรโมชั่นให้เลือกมากมาย สนใจลองดูข้อมูลเพิ่มเติมบนเว็บไซต์เราได้เลย

ขั้นตอนการรักษา

ในการทำการจัดฟันครั้งที่ 2 จะมี 5 ขั้นตอนคร่าวๆ ดังนี้:

 1. ทำการนัดพบทันตแพทย์: เพื่อวิเคราะห์หาแนวทางการจัดฟันที่ดีที่สุด รวมไปถึงเป้าหมายที่คนไข้ต้องการ
 2. นัดเคลียร์ช่องปาก: หลังจากตกลงเริ่มทำการรักษาแล้ว เช่น การอุดฟัน ขูดหินปูน ผ่าฟันคุด และอื่นๆ
 3. ทำการเลือกเครื่องมือ: รวมไปถึงประเภทของการจัดฟันที่เหมาะกับเป้าหมายที่ต้องการ รวมไปถึงงบประมาณที่มี
 4. มาพบแพทย์ตามที่นัดหมายไว้: เพื่อทำการตรวจเช็คการเคลื่อนตัวของฟัน สุขภาพช่องปากโดยรวม และปรับเครื่องมือจัดฟันให้เหมาะสม ในระหว่างการรักษา คนไข้ต้องให้ความร่วมมือกับคุณหมอด้วย เช่น ทำความสะอาดเครื่องมือจัดฟันให้เหมาะสม และการมีระเบียบวินัยกับตัวเองในการปฎิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด
 5. ตรวจสอบการจัดเรียงของฟัน: โดยหลังจากครบกำหนดการรักษาแล้ว หากทุกอย่างเป็นไปอย่างตามที่ได้วางแผนไว้ ทันตแพทย์ก็จะทำการถอดเครื่องมือจัดฟัน และพิมพ์รีเทนเนอร์ไว้ให้สวมไส่ ก็ถืออันว่าเป็นการเสร็จสิ้นการรักษา

ค่าใช้จ่ายและระยะเวลา

อย่างที่เกริ่นไป ค่าใช้จ่ายและระยะเวลาโดยรวมของการรักษานั้น ส่วยใหญ่จะน้อยกว่าสั้นกว่าการจัดฟันรอบแรก ดังนั้นแล้ว หากท่านกำลังมองหาคลินิกทันตกรรมคุณภาพเพื่อทำการจัดฟันรอบสองอยู่ ท่านสามารถติดต่อมาหาเราได้ ทางรวมทันตแพทย์คลินิกมีประสบการณ์ด้านทันตกรรมมามากกว่า 15 ปี มีคุณหมอเฉพาะทางด้านทันตกรรมจัดฟัน ที่พร้อมให้คำปรึกษาฟรี และยังมาพร้อมโปรโมชั่นให้เลือกมากมาย โดยราคาของเรานั้น เริ่มต้นเพียง 10,000 บาท เท่านั้น ติดต่อเราวันนี้ โทร: 095-713-0027, 02-428-5814 หรือ LINE ID: @ruamdental

Similar Posts